Muối hồng Himalaya

Muối hồng đang dần trở thành xu hướng trong các chế độ ăn uống lành mạnh. Với màu hồng đặc trưng và hương vị đặc biệt do chứa nhiều khoáng chất, muối hồng (muối Himalaya) được đánh giá là tốt hơn muối ăn thông thường. Thực tế, không có nhiều bằng chứng khoa học chứng minh được những công dụng vượt trội của muối hồng. Vậy, chính xác muối hồng có tác dụng gì? Mời bạn xem qua bài viết sau.

 

Muối hồng là gì?

Muối hồng Himalaya được chiết xuất từ mỏ muối Khewra tại Pakistan, một trong những mỏ muối lâu đời nhất thế giới. Tương tự như muối ăn, muối hồng chứa chủ yếu là natri clorua. Song, quá trình sản xuất tự nhiên giúp cho muối hồng Himalaya chứa nhiều khoáng chất và nguyên tố vi lượng hơn.

Tác dụng của muối hồng cũng như màu sắc của loại muối này là nhờ vào 84 loại khoáng chất và nguyên tố vi lượng, chẳng hạn như: kali, canxi, magiê, sắt, kẽm… Tuy vậy, màu hồng đậm nhạt đặc trưng của muối Himalaya chủ yếu phụ thuộc nhiều vào hàm lượng chất sắt.

 

Muối hồng Himalaya là gì? Lợi ích của muối hồng bạn nên biết - Nhà thuốc  FPT Long Châu

 

Muối hồng khác gì muối trắng?

Nếu bạn thắc mắc không biết: “Muối hồng khác gì muối trắng?”, sau đây là những khác biệt cơ bản:

  • Nguồn gốc: Muối hồng Himalaya được chiết xuất từ mỏ muối Khewra ở Pakistan. Muối trắng thường được chiết xuất từ biển hoặc mỏ muối ở khắp nơi trên thế giới.
  • Độ tinh khiết: Muối hồng là loại muối chưa tinh chế và không có chứa chất phụ gia, chất tẩy trắng hay chất bảo quản. Muối trắng thường được tinh chế và loại bỏ các tạp chất.
  • Độ mặn: Muối hồng Himalaya có vị mặn nhẹ nhàng hơn muối trắng thông thường. Ngoài ra, muối hồng có thể có hương vị khác biệt do có chứa nhiều khoáng chất.
  • Hàm lượng khoáng chất: Muối hồng Himalaya có nồng độ khoáng chất và nguyên tố vi lượng cao hơn so với muối trắng thông thường.
  • Giá cả: Với quá trình sản xuất và thu hoạch khó khăn, muối hồng thường có giá cao hơn muối trắng thông thường.

 

 

Sự thật về tác dụng của muối hồng

 

 

Muối hồng chứa ít natri, thủ phạm gây ra đau tim và đột quỵ, và nhiều vi chất hơn so với muối trắng nhờ các sản xuất tự nhiên. Trong 1 muỗi cà phê, muối hồng sẽ chứa khoảng 2200mg natri, còn muối ăn (muối i-ốt) có chứa 2300 mg.

Như vậy, muối chưa qua tinh chế hoặc ít tinh chế như muối hồng có tác dụng tốt hơn muối ăn tinh chế cao không? Câu trả lời ngắn gọn là không nhiều.

Hầu hết các loại muối đều chứa cùng một lượng natri clorua. Tác dụng của muối hồng cũng tương tự như muối ăn. Tuy nhiên, muối ăn tinh chế là loại muối duy nhất có đủ lượng i-ốt mà cơ thể cần để bảo vệ sức khỏe tuyến giáp.

Tóm lại, so với muối ăn thông thường, hàm lượng chất dinh dưỡng của muối hồng không có sự chênh lệch nhiều. Mặc dù muối hồng Himalaya có chứa một lượng khoáng chất cao và đa dạng hơn muối thường. Thế nhưng, số lượng này không đủ để mang lại lợi ích dinh dưỡng đáng kể.

 

Lợi ích của muối hồng

 

1. Giúp thải độc cơ thể

Muối Himalaya chứa hơn 80 khoáng chất và nguyên tố, bao gồm kali, sắt và canxi. Tất cả những khoáng chất này đều hỗ trợ quá trình giải độc tự nhiên của cơ thể chúng ta và thúc đẩy loại bỏ vi khuẩn.

 

2. Giúp làm giảm huyết áp

Muối hồng chứa ít natri hơn muối ăn đã qua chế biến, từ đó làm giảm huyết áp.

Muối ăn được chế biến qua nhiều công đoạn và chứa ít khoáng chất nhưng lại nhiều natri hơn muối Himalaya. Khi bạn tiêu thụ muối Himalaya, cơ thể bạn có thời gian xử lý natri nhiều hơn và nhanh hơn do cơ thể không cần phải sử dụng nhiều nước để loại bỏ natri dư thừa so với việc tiêu thụ muối ăn thông thường.

Bên cạnh đó, muối hồng Himalaya rất giàu I-ốt. I-ốt tự nhiên trong muối hồng rất hiệu quả trong việc giúp cơ thể bạn tạo ra sự cân bằng điện giải, giúp đường ruột của bạn hấp thụ chất dinh dưỡng và giảm huyết áp.

 

Công dụng của muối hồng Himalaya Qaisar là gì? Có tốt không?

 

3. Hỗ trợ quá trình hydrat hóa

Cơ thể người lớn trung bình có khoảng 65% nước. Nếu chúng ta không uống đủ khoảng 2 lít nước mỗi ngày, khiến hàm lượng nước trong cơ thể giảm ít nhất là 2%, chúng ta sẽ cảm thấy mệt mỏi.

Khi đó, nếu bạn uống nước với một chút muối Himalaya giàu khoáng chất sau khi tập luyện, bạn có thể bù lại lượng nước đã mất, đồng thời cung cấp năng lượng và hỗ trợ quá trình hydrat hóa cho cơ thể.

 

4. Cải thiện tiêu hóa

Hàm lượng khoáng chất phong phú trong muối Himalaya giúp cân bằng nồng độ pH trong cơ thể bạn, từ đó hỗ trợ khả năng miễn dịch cũng như khả năng xử lý và tiêu hóa thức ăn của cơ thể.

 

Muối hồng Himalaya và công dụng trong sức khỏe, làm đẹp | Cleanipedia

 

5. Giúp ngủ ngon

Nếu bạn thường xuyên thức dậy lúc 3 giờ sáng thì hãy xem lại lượng muối mà bạn tiêu thụ. Trong khoảng thời gian từ 2 giờ sáng đến 4 giờ sáng, các phản ứng sinh hóa xảy ra do hormone căng thẳng ở mức cao tràn qua hệ thống thần kinh, gây ra rối loạn giấc ngủ và làm gián đoạn khả năng duy trì giấc ngủ của chúng ta.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn ít natri làm giảm lượng máu trong hệ thần kinh giao cảm, giúp kích hoạt adrenaline và phản ứng “fight or flight” (tạm dịch: phản ứng chiến – hay – chạy).

Muối hồng chứa it natri hơn muối thường, giúp bạn ngủ ngơn hơn. Tuy nhiên, để muối hồng phát huy hiệu quả hơn, bạn hãy pha một ít mật ong nguyên chất với một chút muối Himalaya vào tách trà hoặc trộn muối hồng với mật ong và ăn trực tiếp.

 

6. Giúp cải thiện tâm trạng

Sử dụng muối Himalaya để tạo ra đèn đá muối hồng tự nhiên giúp mang lại ánh sáng dịu và ấm tương tự như ánh sáng của ngọn nến. Đây là một chiếc đèn ngủ hoàn hảo cho phòng của bạn hoặc con bạn.

Ngoài ra, đèn đá muối Himalaya tạo ra một lượng nhỏ các ion âm – các phân tử không mùi, không vị mà chúng ta tìm thấy rất nhiều trong môi trường tự nhiên, chẳng hạn như tại núi và bãi biển. Một số nghiên cứu cho thấy rằng những ion này có thể tăng cường serotonin và giảm bớt các triệu chứng của bệnh trầm cảm.

 

Himalayan Pink Salt: Here's How It Benefits You - HealthKart

 

7. Giúp làm đẹp da

Muối Himalaya là một chất tẩy tế bào chết tự nhiên tuyệt vời. Bạn có thể sử dụng muối hồng để loại bỏ làn da khô ráp trong mùa đông bằng cách trộn các tinh thể muối với dầu ô liu hoặc dầu dừa và sử dụng khăn ấm để lau hoặc pha vào bồn nước ấm để có làn da mịn màng và mềm mại hơn.

 

8. Làm dịu cơ bắp bị đau

Tắm trong nước có pha muối hồng là một cách tuyệt vời để giảm đau nhức hoặc co cứng cơ. Khi tắm trong nguồn nước chứa muối và khoáng chất, cơ thể chúng ta dễ dàng hấp thụ magiê và các khoáng chất vi lượng khác có trong muối, giúp xương và các mô liên kết được thư giãn, từ đó làm dịu cơn đau.

Qua bài viết này, chúng ta có thể thấy rằng muối hồng Himalaya mang lại rất nhiều giá trị tuyệt vời, không chỉ về sức khỏe mà còn về khía cạnh làm đẹp và thư giãn tâm hồn. Vì vậy, hãy sử dụng muối hồng thay thế cho muối ăn hàng ngày để bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn.

 

Nguồn: hellobacsi.com, nhathuoclongchau.com.vn 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *