Gạo lứt là gạo gì? Công dụng và cách chế biến gạo lứt sao cho ngon

Ngày nay gạo lứt được sử dụng khá nhiều để cải thiện các vấn đề về sức khỏe bởi hương vị và giá trị dinh dưỡng cao.

1. Gạo lứt là gì?

Gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt giàu vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Ngày nay gạo lứt được sử dụng khá nhiều để cải thiện các vấn đề về sức khỏe.

2. Phân loại gạo lứt

Có thể phân biệt gạo lứt theo chất gạo: gạo lứt nếp và gạo lứt tẻ

Phân loai theo màu sắc thì có 3 loại gạo lứt:

🔴Gạo lứt đỏ

⚫ Gạo lứt đen

⚪ Gạo lứt trắng

3. Các chất dinh dưỡng có trong gạo lứt

So với gạo trắng gạo lứt có chứa những giá trị dinh dưỡng hơn hẳn. trong gạo lứt có chứa calo, chất xơ, protein, chất béo, magiê, kẽm, sắt, canxi, kali, folate….

4. Công dụng của gạo lứt với sức khỏe

✔ Chất xơ trong  gạo lứt rất tốt cho sức khỏe tim mạch

✔ Giúp giảm cân hiệu quả

✔ Ngăn ngừa các bệnh về xương và giúp xương chắc khỏe

✔ Làm giảm nguy cơ và tốt cho người bị bệnh tiểu đường…..

5. Những điều cần chú ý khi sử dụng gạo lứt

Gạo lứt cứng và chứa nhiều chất xơ hơn gạo trắng nên sẽ gây ra tình trạng khó tiêu hóa vì thế người mắc các bệnh về đường tiêu hóa hoặc tiêu hóa không nên sử dụng gạo lứt

Mỗi tuần chỉ nên ăn gạo lứt từ 2 – 3 lần vì nếu ăn nhiều quá có thể gây ảnh hưởng và không tốt cho sức khỏe.

Trước khi nấu nên ngâm gạo lứt với nước lạnh để gạo nhanh chín và loại bỏ bớt độc tố ngoài lớp vỏ.

6. Những món ăn bổ dưỡng được chế biến từ gạo lứt

🍚Cơm gạo lứt hạt sen

🍚Cơm gạo lứt hấp bí đỏ

🍚 Cơm gạo lứt trộn

🍚Súp gạo lứt tóc tiên

🍚Cháo nghêu gạo lứt

🍚Chè đậu đen gạo lứt

🍚 Sữa gạo lứt….

Nguồn: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *