Cà phê có tốt cho sức khỏe không? Uống bao nhiêu là đủ?

Cà phê là một thức uống được pha chế bằng hạt cà phê rang được lấy từ các loại quả mọng của cây Coffea. Tác dụng có lợi của cà phê đối với cơ thể con người đã được nhiều nghiên cứu chứng minh, nhưng nói chung, cà phê là một loại đồ uống phức tạp với hàng ngàn chất khác nhau.

 

1. Lý do uống cà phê mỗi ngày

Đối với nhiều người, cafe là thức uống không thể thiếu mỗi buổi sáng để giúp họ bắt đầu một ngày làm việc mới tràn đầy hứng khởi. Cho dù là một nhân viên văn phòng luôn bận rộn với công việc hay một sinh viên cố gắng thưởng thức một ly cafe vào giờ giải lao giữa tiết cũng thật khó để tưởng tượng một ngày không có nó. Caffeine là một chất gây nghiện và khiến cơ thể cảm thấy khó chịu nếu thiếu nó mỗi ngày.

Trên thực tế những nghiên cứu đã cho thấy cafe mang lại nhiều lợi ích mỗi ngày hơn mọi người tưởng tượng. Cafe chứa đầy đủ các loại chất giúp bảo vệ cơ thể chống lại các vấn đề sức khỏe phổ biến, đặc biệt là ở nữ giới bao gồm bệnh Alzheimer và các bệnh tim mạch chuyển hoá bao gồm tăng huyết áp, bệnh lý mạch vành, rối loạn mỡ máu

Nhiều người sẽ nghĩ ngay đến caffeine khi nói về cafe, tuy nhiên đó không phải là thứ duy nhất tồn tại trong loại đồ uống phổ biến hàng đầu này. Cafe chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất có khả năng chống viêm cũng như chống lại bệnh tật rất tốt. Khẳng định này đã được xác nhận bởi các chuyên gia và giáo sư của trường Đại học Y khoa Johns Hopkins. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng cho thấy rằng những người có thói quen thưởng thức một cốc cafe mỗi sáng có nguy cơ mắc một số bệnh lý nghiêm trọng thấp hơn hẳn so với những người không có thói quen này.

 

874,000+ Coffee Pictures

 

2. Tác dụng của cà phê đối với sức khỏe

 

2.1 Cung cấp năng lượng và cải thiện khả năng tư duy

Cafe có thể giúp mọi người cảm thấy bớt mệt mỏi và tăng mức năng lượng. Đó là do trong cafe có chứa một chất kích thích gọi là caffeine – một loại chất kích thích được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Caffeine được hấp thụ trực tiếp vào máu sau khi uống rồi di chuyển lên não. Tại não, caffeine ngăn chặn sự xuất hiện của một loại chất ức chế dẫn truyền thần kinh có tên là adenosine. Khi adenosine bị ngăn chặn, nồng độ các chất hỗ trợ dẫn truyền thần kinh là norepinephrine và dopamine tăng lên khiến cho các tế bào thần kinh tăng cường khả năng dẫn truyền xung thần kinh đi khắp cơ thể.

Nhiều nghiên cứu với độ tin cậy cao đã được tiến hành cho thấy ngoài khả năng hỗ trợ tăng cường dẫn truyền xung thần kinh, cafe còn có thể cải thiện các chức năng khác của não bộ bao gồm trí nhớ, tâm trạng, mức năng lượng, thời gian phản ứng và những chức năng về thần kinh nói chung.

 

Giới thiệu KOHA Coffee

 

2.2 Hỗ trợ đốt cháy chất béo

Caffeine có mặt trong hầu hết các sản phẩm hỗ trợ giảm cân thông qua đốt cháy lượng mỡ thừa bởi nó thực sự có khả năng làm được điều đó. Caffeine là một trong số ít các chất tự nhiên được chứng minh có khả năng đốt cháy chất béo hiệu quả. Một số nghiên cứu cho thấy rằng caffeine có thể giúp tăng tốc độ trao đổi chất của có thể lên từ 3 đến 11%. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng caffeine làm tăng hiệu quả quá trình đốt cháy chất béo lên 10% ở những người béo phì và 29% ở những người gầy. Tuy nhiên tác dụng này của cafe có thể giảm đi ở những người sử dụng chúng lâu dài.

 

Người mắc COVID-19 có nên uống cafe?

 

2.3 Cải thiện hiệu suất thể chất

Caffeine kích thích hệ thần kinh ra lệnh cho các enzyme thủy phân chất béo trong cơ thể một cách mạnh mẽ. Caffeine cũng làm tăng nồng độ adrenaline trong máu, một loại hormone có tác dụng nâng cao hiệu suất hoạt động của các quá trình chuyển hóa cũng như các bộ phận trong cơ thể. Các chất béo được thủy phân sẽ tạo thành các acid béo tự do làm nhiên liệu cho cơ thể. Với tất cả những điều trên, không ngạc nhiên khi caffeine có thể cải thiện hiệu suất của cơ thể lên đến 12%.

 

Bạn bè nước ngoài đến Việt Nam du lịch, nên mời họ uống cafe gì ?

 

2.4 Chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu

Nhiều chất dinh dưỡng có trong hạt cafe vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng khi được pha chế. Trung bình, một tách cafe chứa:

  • Vitamin B2: 11% lượng nhu cầu hàng ngày của cơ thể được khuyến nghị
  • Vitamin B5: 6% lượng nhu cầu hàng ngày của cơ thể được khuyến nghị
  • Mangan và Kali: 3% lượng nhu cầu hàng ngày của cơ thể được khuyến nghị
  • Magie và vitamin B3: 2% lượng nhu cầu hàng ngày của cơ thể được khuyến nghị.

Tuy không phải là lượng lớn nhưng nhìn chung cafe cũng góp phần bổ sung cho cơ thể các loại chất dinh dưỡng kể trên.

 

Coffee exports may record US$4 billion | Thời báo Tài chính Việt Nam

 

2.5 Làm giảm nguy cơ mắc đái tháo đường tuýp 2

Đái tháo đường tuýp 2 hiện đang là một trong những bệnh phổ biến hàng đầu, ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Cơ chế của bệnh là sự tăng lượng đường trong máu do kháng insulin hoặc giảm khả năng sản xuất insulin.

Vì một số lý do, những người uống cafe thường xuyên có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc đái tháo đường tuýp 2. Các nghiên cứu quan sát được thực hiện đã cho thấy những người uống nhiều cafe có nguy cơ mắc đái tháo đường tuýp 2 thấp hơn từ 23-50% so, thậm chí trong một vài nghiên cứu, mức nguy cơ này còn giảm tới 67%.

 

Uống Cà Phê Có Tốt Không Và Nên Uống Cà Phê, 51% OFF

 

2.6 Phòng ngừa bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ

Bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến nhất là và nguyên nhân dẫn đến chứng mất trí nhớ, đặc biệt là ở người cao tuổi trên toàn thế giới.

Bệnh Alzheimer hiện tại không có phương pháp điều trị triệt để. Tuy nhiên vẫn có những cách phòng ngừa bệnh trước khi nó xảy ra bao gồm thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục… Nhưng ít người biết rằng, uống cafe cũng rất hiệu quả trong phòng ngừa Alzheimer. Một số nghiên cứu cho thấy những người uống nhiều cafe có nguy cơ mắc alzheimer thấp hơn tới 65% so với những người bình thường.

 

Best Coffee Beans in the World - Civitatis

 

2.7 Giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson là bệnh lý thoái hóa thần kinh phổ biến thứ 2 trên toàn thế giới, chỉ xếp sau Alzheimer. Parkinson có thể khiến các tế bào thần kinh bị chết qua đó làm giảm khả năng dẫn truyền xung thần kinh do làm giảm lượng dopamine trong não. Cũng giống như bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson cũng chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu, điều này khiến cho việc phòng bệnh trở nên quan trọng hơn nhiều. Những nghiên cứu đã cho thấy người uống nhiều cafe có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn từ 32-60% mà yếu tố chính là caffeine có trong cafe.

 

Coffee prices expected to rise after drought, frost impact plantations in Brazil - Good Morning America

 

2.8 Bảo vệ gan

Gan là một trong số những cơ quan đảm nhiệm nhiều chức năng nhất trong cơ thể do đó, bảo vệ gan là việc hết sức cần thiết. Một số tình trạng bệnh lý có thể ảnh hưởng đến gan bao gồm viêm gan, gan nhiễm mỡ…, nếu không được điều trị có thể dẫn đến xơ gan. Trong một nghiên cứu gần đây, những người uống 4 tách cafe mỗi ngày dường như có nguy cơ mắc xơ gan thấp hơn tới 80% so với những người khác.

 

17 CÔNG DỤNG CỦA CÀ PHÊ VỚI SỨC KHOẺ BẠN NÊN BIẾT - Rang Gia Cong Cafe

 

2.9 Chống trầm cảm và cải thiện tâm trạng

Trầm cảm là một loại rối loạn tâm thần nghiêm trọng làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Hiện nay, bệnh trầm cảm đang ngày càng trở nên phổ biến. Thật may mắn, cafe được phát hiện có khả năng phòng chống trầm cảm và cải thiện tâm trạng theo hướng tích cực. Trong một nghiên cứu của Harvard vào năm 2011, những người phụ nữ uống 4 tách cafe mỗi ngày có nguy cơ mắc trầm cảm thấp hơn 20% so với những người khác.

 

17+ Loại Cafe Ngon - Nổi Tiếng Nhất Ở Việt Nam Và Thế Giới - PTL Việt Nam

 

2.10 Giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Cơ chế của ung thư là sự tăng sinh bất thường của một số loại tế bào trong cơ thể. Cafe được chứng minh có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư gan và ung thư đại trực tràng. Ung thư gan là nguyên nhân phổ biến thứ ba gây tử vong do ung thư trên thế giới, trong khi ung thư đại trực tràng đứng thứ tư. Các nghiên cứu cho thấy những người có thói quen uống cafe có nguy cơ mắc ung thư gan thấp hơn 40% và ung thư đại trực tràng thấp hơn 15%.

 

Cách pha cà phê sữa đá chuẩn vị Việt Nam không phải ai cũng biết

 

2.11 Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ

Cafe có khả năng làm tăng huyết áp, tuy nhiên mức tăng tương đối nhỏ và không mang lại ảnh hưởng quá lớn cũng như sẽ ổn định đối với những người uống cafe thường xuyên. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh cafe không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, thậm chí còn làm giảm nguy cơ, đặc biệt là đột quỵ. Những người có thói quen uống cafe có nguy cơ mắc đột quỵ thấp hơn đến 20%.

 

2.12 Nâng cao tuổi thọ

Uống cafe giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh trong đó có những bệnh nghiêm trọng, qua đó nâng cao tuổi thọ.

 

2.13 Làm chậm quá trình lão hóa

Cafe được chứng minh chứa nhiều chất chống oxy hóa, các nghiên cứu đã cho thấy rằng nhiều người thậm chí nhận được nhiều chất chống oxy hóa từ cafe hơn là trái cây và rau quả. Trên thực tế, cafe cũng cho thấy mình là một trong những đồ uống tốt nhất cho sức khỏe trên thế giới.

Cafe là loại đồ uống phổ biến hàng đầu trên thế giới với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một tách cafe mỗi sáng không chỉ giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng, đốt cháy lượng mỡ thừa và nâng cao thể chất mà còn có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh như đái tháo đường tuýp 2, ung thư, bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson. Trên thực tế, cafe thậm chí còn giúp tăng tuổi thọ.

 

3. Tác dụng phụ khi uống quá nhiều cà phê

 

Lo lắng: Cà phê được biết là làm tăng sự tỉnh táo. Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn tác động của adenosine, một chất hóa học trong não khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Tuy nhiên, ở mức cao hơn, những tác dụng này có thể trở nên rõ ràng hơn, dẫn đến lo lắng và căng thẳng. Vì vậy, cần theo dõi phản hồi của chính bạn để xác định mức độ có thể chịu đựng được.

Mất ngủ: Cà phê có thể giúp bạn tỉnh táo trong ngày, nhưng nó có thể tác động tiêu cực đến chất lượng và lượng giấc ngủ của bạn. Cắt giảm lượng cà phê tiêu thụ vào chiều đầu tiên để tránh các vấn đề về giấc ngủ.

Tiêu hóa: Nhiều người nhận thấy rằng một buổi sáng cà phê tách biệt sẽ giúp cho hoạt động của ruột. Tác dụng nhuận tràng của cà phê được cho là để giải phóng gastrin, một loại hormone mà dạ dày sản xuất để tăng tốc độ hoạt động trong kết nối ruột.

Mặc dù lượng cà phê nhỏ đến vừa phải có thể cải thiện nhu động ruột, nhưng liều lượng lớn hơn có thể dẫn đến phân vùng hoặc có thể làm trầm trọng thêm bệnh nhân ngược chiều thực hiện quản lý ở một số người.

Sự cố về cơ: Tiêu cơ vân là một trạng thái rất quan trọng trong đó các sợi cơ bị thương đi vào máu, dẫn đến suy thận và các vấn đề khác. Các nguyên nhân phổ biến của cơ vân bao gồm thương mại, nhiễm trùng, vận dụng thuốc, căng cơ và côn trùng cắn.

Ngoài ra, có một số báo cáo về tiêu chuẩn liên quan đến việc tiêu thụ quá nhiều cà phê, mặc dù điều này tương đối hiếm. Để giảm bớt cơ vân, tốt nhất nên hạn chế tiêu thụ khoảng 250mg cà phê mỗi ngày.

Tăng huyết áp: Tăng huyết áp là một yếu tố nguy cơ gây đau tim và ổ đĩa vì nó có thể làm hỏng các mạch điện tử theo thời gian, hạn chế lượng máu đến tim và não. Cà phê không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim hoặc gián đoạn ở hầu hết mọi người. Tuy nhiên, nó đã được chứng minh là làm tăng huyết áp trong một số nghiên cứu do tác dụng kích hoạt hệ thống thần kinh.

Nhịp tim nhanh: Tác dụng kích hoạt của lượng cà phê cao có thể khiến tim bạn đập nhanh hơn. Nó cũng có thể dẫn đến thời gian thay đổi, được gọi là rung tâm nhĩ, đã được báo cáo ở những người trẻ tuổi uống nước tăng lực có chứa lượng cà phê cực cao.

Mệt mỏi: Cà phê, trà và các loại đồ uống có chứa khác caffein được biết là có tác dụng tăng cường năng lượng. Mặc dù caffeine cung cấp năng lượng, nhưng nó có thể gián tiếp đến mệt mỏi khi tác dụng của nó mất đi. Cố gắng tiêu thụ lượng caffeine vừa phải để giúp giảm thiểu mệt mỏi khi phục hồi.

 

Bí quyết pha cafe sữa đá thơm ngon – Retro Coffee

 

4. Uống cà phê bao nhiêu là đủ?

 

Theo BS. Nguyễn Quang Thanh (Bệnh viện Nội tiết), với người lớn khỏe mạnh, tiêu thụ 400mg caffein mỗi ngày được xem là mức độ an toàn. Tuy nhiên, caffein không chỉ có ở cà phê. Nó còn có mặt ở nhiều loại thức uống khác nhau, đặc biệt là các loại nước tăng lực.

Lượng cafe thích hợp nhất là từ 200mg đến dưới 400mg caffeine một ngày (từ theo cơ địa). Càng lớn tuổi, ảnh hưởng của caffeine càng tăng. Đối với người trưởng thành, thể trạng bình thường, 1 ngày trung bình nên hấp thụ khoảng 300mg caffeine tùy loại tương đương với 3 tách cà phê là tốt nhất.

Thông thường, sau khi uống cà phê, cơ thể cần khoảng 1 giờ để hấp thụ 20%, 3-7 giờ để hấp thụ 50%, và khoảng 12 giờ để hấp thụ toàn bộ lượng caffeine. Nên để tốt nhất, chúng ta nên giãn cách thời gian uống cà phê trong ngày, mỗi lần uống nên cách nhau khoảng 3 giờ.

Các chuyên gia về sức khỏe khuyến cáo cà phê không phải là thức uống tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ em. Nếu bạn đang mang thai hoặc cố gắng thụ thai, bạn nên hạn chế uống cà phê. Mức tiêu thụ được khuyến nghị ở đối tượng này là dưới 200mg mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn cần trao đổi với bác sĩ để xác định hàm lượng cafein an toàn với bản thân.

 

Nguồn: suckhoedoisong.vn, vinmec.com 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *